Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Bài Gửi Mới Nhất
Bài gửi Người gửi sau cùng Thời gian
» 20-11-2011khanh9h
Fri Nov 18, 2011 8:55 pm
» spamkhanh9h
Sat Sep 24, 2011 12:19 am
» kế hoạch đi chơi đầu hè 2011heobi1995_vippl_propy
Sun May 22, 2011 10:19 am
» Ảnh của bọn mình Mùng 5 nè các cậu!!!nh0x_strawberry0103
Tue Feb 08, 2011 8:09 pm
» Đi chơi Tết nào các cậu!!!!DarkLight
Mon Feb 07, 2011 8:38 pm
» thông báo đi chơi 1-1 đâyDarkLight
Sun Jan 02, 2011 8:20 pm
» CF9Hkhanh9h
Sun Dec 26, 2010 5:36 pm
» Những ca khúc bất hủ từ những bộ phim bất hủ !heobi1995_vippl_propy
Tue Dec 07, 2010 7:53 pm
» Hình :Ddungtotbung
Sun Dec 05, 2010 11:59 am
» nhok Marukomeocon_tinhnghich905
Sun Nov 28, 2010 2:30 pm

Share | 

 

 Những mùa xuân đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam !!!!!!!!!!!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Sun Feb 14, 2010 6:57 am

avatar
heobi1995_vippl_propy

Thành viên tiêu biểu

Xem lý lịch thành viên
Tổng số bài gửi : 621
Join date : 11/10/2009
Age : 23
Đến từ : Qê hương tớ !

Bài gửiTiêu đề: Những mùa xuân đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam !!!!!!!!!!!

 
Những mùa xuân đáng nhớ trong lịch sử Việt Nam
Khi nhắc đến mùa xuân, người ta nghĩ ngay đến thời gian vui vẻ của năm, trăm hoa đua nở. Tuy nhiên đối với dân tộc Việt Nam, mùa xuân đã trở thành những thời cơ lớn tấn công kẻ thù xâm lược, giành lại chính quyền, khẳng định chủ quyền dân tộc. Mùa xuân đã đi vào lịch sử dân tộc với những những chiến công hiển hách, đầy tự hào với những ký ức bất diệt, trường tồn cùng tuế nguyệt.
Tạo trang inMùa xuân 2010, kinh đô Thăng Long - Hà Nội sẽ tròn 1000 năm tuổi. (Ảnh: ltlien)


Trong thời kỳ Bắc thuộc, nhân dân ta liên tục nổi dậy khởi nghĩa giành lại chính quyền, đánh đuổi bè lù ngoại xâm phương Bắc. Mùa xuân năm 40 (xuân Canh Tý), Hai Bà Trưng đã dựng cờ khởi nghĩa ở Hát Môn (Hà Nội) đánh bại quân xâm lược Đông Hán, giành lại nền tự chủ nước nhà. Lần đầu tiên người phụ nữ Việt Nam lên tiếng nói của mình: không chỉ có nam giới mới biết bảo vệ đất nước mà phụ nữ cũng làm được việc đó. Đây là mùa xuân đầu tiên nước ta có được quyền tự chủ, tuy nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng đã trở thành động lực cho các cuộc khởi nghĩa nổ ra sau đó.

Mùa xuân năm 248 (xuân Mậu Thìn), Triệu Thị Trinh đã cùng anh trai là Triệu Quốc Đạt nổi dậy khởi nghĩa ở núi Ngàn Nưa đánh đuổi Đông Ngô. Dưới trướng Bà Triệu có nhiều anh hùng hào kiệt khắp nơi tụ hội và một lần nữa vai trò của người phụ nữ Việt Nam lại được khẳng định.

Mùa xuân năm 544 (xuân Giáp Tí), sau khi đánh bại quân Lương, Lý Bí lên ngôi vua, xưng là Lý Nam Đế, đặt tên nước là Vạn Xuân. Với sự ra đời nhà nước Vạn Xuân, Lý Nam Đế mong muốn đất nước được hưởng những mùa xuân thanh bình độc lập về sau. Nhưng sau đó do sự mâu thuẫn, tranh giành quyền lực trong nội bộ quân ta nên đã tạo điều kiện cho nhà Tùy sang xâm lược, nước ta một lần nữa lệ thuộc vào triều đình phong kiến phương Bắc.

Mùa xuân năm 938 (xuân Mậu Hợi), Ngô Quyền chỉ huy quân dân ta đánh bại quân xâm lược lần thứ hai của quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, chấm dứt thời kỳ ngàn năm Bắc thuộc trong lịch sử dân tộc. Mùa xuân năm 939 (xuân Kỉ Hợi), sau trận thắng Bạch Đằng lịch sử, Ngô Quyền lên ngôi vua xưng là Tiền Ngô Vương. Cũng từ mùa xuân này, nước ta đã trở thành một nước độc lập tự chủ, ở ra một trang sử mới cho dân tộc, mở đầu cho hời kỳ xây dựng chế độ phong kiến trung ương tập quyền vững mạnh.

Mùa xuân năm 981 (xuân Tân Tị), được sự ủng hộ của Thái hậu Dương Văn Nga và các quan, Thập đạo tướng quân Lê Hoàn cùng quân dân Đại Cồ Việt đã đánh bại quân xâm lược Tống trong trận Bạch Đằng lần thứ 2. Chiến thắng này đã tô điểm thêm những chiến công chói lọi trong lịch sử quân sự Việt Nam.

Mùa xuân năm 1010 (xuân Canh Tuất), với tầm nhìn chiến lược của mình, Lý Thái Tổ đã cho dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đổi tên thành Thăng Long. Trong việc dời đô, nó cho thấy sự sáng suốt của bậc minh quân, chính quyết định này của Lý Thái Tổ đã tạo điều kiện cho đất nước phát triển nhất là về kinh tế, đời sống nhân dân tốt hơn, và quan trọng hơn cả là nó tạo nên nền văn hóa ngàn năm văn hiến – văn hóa Thăng Long.

Mùa xuân năm 1076 (xuân Bính Thìn), Lý Thường Kiệt cùng quân dân Đại Việt đánh bại quân xâm lược Tống trong trận đại chiến ở phòng tuyến bên sông Như Nguyệt (sông Cầu). Và trong trận quyết chiến này những câu thơ được xem như bản tuyên ngôn đầu tiên của dân tộc Việt Nam được ngâm lên khẳng định chủ quyền của dân tộc ta:

Nam quốc sơn hà nam đế cư,
Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư,
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
Nhữ đẳng hành khang thủ bại hư.
Mùa xuân 1285 (Xuân Ất Dậu), dưới sự lãnh đạo của các vua Trần, cùng các tướng lĩnh như Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải, Trần Bình Trọng, Phạm Ngũ Lão, Trần Quốc Toản, quân dân Đại Việt đã khiến cho đạo quân Mông – Nguyên (vó ngựa Nguyên – Mông đi tới đâu cây cỏ không thể sống nổi) phải chịu thất bại thảm hại. Chính từ những chiến công trong việc đánh đuổi quân Nguyên - Mông, nước ta đã có một vị tướng ghi tên mình vào danh sách những tướng tài của thế giới vào thời Trung đại là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Mùa xuân 1418 (xuân Mậu Tuất), Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn. Mùa xuân năm 1428 (xuân Mậu Thân), sau 10 năm kháng chiến gian khổ đánh bại quân xâm lược Minh, Lê Lợi lên ngôi vua, xưng là Lê Thái Tổ, đặt lại quốc hiệu là Đại Việt. Trong chiến thắng này, Bình Ngô Đại Cáo – bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc Việt Nam ra đời một lần nữa khẳng định nền độc lập không dễ bị xâm phạm của dân tộc Việt Nam:

Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời gây nền độc lập,
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương.
Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau,
Song hào kiệt đời nào cũng có.
Mùa xuân năm 1789 (xuân Kỉ Dậu), với tinh thần “đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ”, Quang Trung – Nguyễn Huệ đã chỉ huy quân dân ta làm nên chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đã đại phá 29 vạn quân Thanh cùng bè lũ bán nước Lê Chiêu Thống, đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược cuối cùng của phong kiến phương Bắc đối với nước ta.

Mùa xuân 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập tại Cửu Long (Hương Cảng). Với sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chấm dứt thời kì khủng hoảng về đường lối lãnh đạo của Cách mạng Việt Nam. Đảng là đội tiên phong dẫn dắt cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi cuối cùng.

Mùa xuân năm 1968 (xuân Mậu Thân), quân dân miền Nam đã tổng tiến công và nổi dậy khắp nơi làm phá sản kế hoạch “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ. Đây được xem là cuộc diễn tập chuẩn bị cho tổng tiến công và nội dậy mùa xuân năm 1975.

Mùa xuân năm 1975, dưới sự chỉ đạo của Đảng qua chiến dịch mang tên Bác – chiến dịch Hồ Chí Minh, quân dân miền Nam đã đồng loạt tổng tiến công khắp nơi đánh bại hệ thống ngụy quyền Sài Gòn giải phóng hoàn toàn miền Nam, giang sơn thu về một mối.

Từ mùa xuân năm 1975 trở đi nhân dân ta đã hưởng những mùa xuân thanh bình, người người ấm no, nhà nhà hạnh phúc, đất nước ngày một vững bước đi lên trong thiên niên kỷ mới. Mong rằng mỗi người dân Việt Nam chúng ta sẽ không quên những mùa xuân chiến công đã đi vào lịch sử dân tộc, những mùa xuân đã góp thêm vào truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp xuân Canh Dần 2010, kính chúc quý thầy cô đang công tác tại trường cùng các bạn sinh viên luôn dồi dào sức khỏe, an khang, hạnh phúc.


Là công dân Việt Nam, chúng ta hãy tự hào về những mùa xuân đầy ý nghĩ mà dân tộc đã có và cố gắng phấn đấu để Việt Nam sẽ có thêm nhiều mùa xuân lịc sử như thế nữa


HAPPY NEW YEAR ! 

Những mùa xuân đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam !!!!!!!!!!!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Welcome to class 9h!!! :: -‘๑’-Information-‘๑’- :: Thông báo chung-
 

Múi giờ hiện tại GMT. Hôm nay: Mon Jan 21, 2019 10:56 pm.
Powered by phpBB2
Skin Green House By Kai - Rip By C4u4m0nlin3
Copyright ©2000 - 2010, GNU General Public License.
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Firefox và độ phân giải 1024x768 trở lên.
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create your own blog